10 Công trình kiến trúc THÉP huy hoàng nhất Thế Giới

Từ thời xa xưa, thép đã xuất hiện ở dạng sơ khai đơn giản, một số nhà khảo cổ học đã phát hiện ra những bằng chứng cho thấy thép xuất hiện cách đây 2000 năm trước công nguyên. Thế kỷ thứ 17, cuộc cách mạng công nghiệp đã đánh dấu bước ngoặt phát triển cho ngành kiến trúc kim loại, sau này nó được sử dụng phổ biến và rộng rãi hơn trong kiến trúc hiện đại.

Ba thế kỉ sau đó, con người đã học được cách sử dụng kim loại này một cách chính xác trong kiến trúc xây dựng, và nó chính thức được tin tưởng kể từ lần sử dụng đầu tiên.

Kết cấu thép trở nên phổ biến hiện nay, nó đưa những công trình kiến trúc vượt ra ngoài giới hạn của sự tưởng tượng của con người, làm nên những công trình kiến trúc đồ sộ, lộng lẫy khiến con người phải đắm say ngắm nhìn. Dưới đây là 12 công trình kiến trúc bằng thép kĩ vĩ nhất trên thế giới, một trong số chúng là biểu tượng, là niềm tự hào của quốc gia, dân tộc.

1. Cung hòa nhạc Walt Disney, Los Angeles, USA

The Music Center Los Angeles là trung tâm âm nhạc thứ tư, một trong những trung tâm âm nhạc lớn nhất nước Mỹ, được khánh thành vào băm 2003, bởi nhà thiết kế nổi tiếng Frank Gehry. Với kiểu thiết kế và kiến trúc độc đáo, The Music Center Los Angeles có thể được xem là trung tâm âm nhạc độc đáo nhất trên thế giới.

Toàn bộ bên ngoài toà nhà độc đáo này được xây dựng hầu như bằng thép không gỉ (inox) với bề mặt mờ. Một phần của cấu trúc bên ngoài tòa nhà sử dụng thép có bề mặt gương sáng bóng. Tuy nhiên tòa nhà cũng đã gây ra một số vấn đề cho những tòa nhà bên cạnh, ánh nắng mặt trời đã phản xạ xuống bề mặt tòa nhà, khiến nhiệt độ bề mặt của những tòa nhà bên cạnh bị nóng lên, làm hư hỏng hệ thống điều hòa nhiệt độ. Kể từ khi được xây dựng đến nay, the music center Los Angerless vẫn giữ được vẻ đẹp tráng lệ như thủa đầu.

2. Gateway Arch, St. Louis, USA.
Gateway Arch là công trình kiến trúc bằng thép, được biết đến như cổng của miền Tây nước Mỹ, là biểu tượng của thành phố Louis. Gateway Arch có độ cao lên tới 192m.

Kiến trúc khổng lồ này là phần thêm ra của đài tưởng niệm Jefferson National Expansion Memorial, được xây dựng để kỷ niệm việc Hoa Kỳ mở rộng về phía Tây. Chiếc cổng vòm này được hoàn thành vào tháng 10 năm 1965, hằng năm có hơn một triệu khách du lịch đến thăm quan vào leo lên đỉnh vòm. Công trình được xây dựng bởi hơn 900 tấn thép không gỉ, mái vòm có thể dao động trong khoảng 45cm.

3. Cầu Brooklyn, New York, USA.

  • Brooklyn là cây cầu treo lâu đời nhất của nước Mỹ, có tổng chiều dài là 1.825 m, là một dấu mốc và biểu tượng quan trọng của thành phố New York, 127 năm kể từ lúc mới hoàn thành, đến nay nó vẫn giữ vai trò vốn dĩ như lúc đầu, nối hai bờ Manhattan và Brooklyn.
  • Brooklyn cũng là cây cầu đầu tiên trên thế giới sử dụng thép để làm cấu trúc hệ thống treo và là cây cầu treo dài nhất thế giới cho đến năm 1903.

4. Nhà thờ San Sebastian, Manila, Philippines
San Sebastian là nhà thờ duy nhất ở Châu Á được xây dựng toàn bộ bằng thép và là nhà thờ duy nhất trên thế giới được đúc sẵn bằng thép.

  • Được hoàn thành năm 1891, với lối kiến trúc phục hưng Gothic, đây cũng là lối kiến trúc điển hình, được nhìn thấy nhiều ở Philipin. Phần tiền kiến trúc của nhà thờ được lắp ráp ở Binche nước Bỉ, sau đó vận chuyển bằng đường thủy về Manila, Philipin. Sau khi lắp ráp, kết nối các phần lại với nhau, phần tường được phủ bằng vữa là hỗn hợp cát, đá và xi măng.
  • Mặc dù kiến trúc sư Gustave Eiffel được nhắc nhiều về việc xây nhà thờ này, nhưng không có một tài liệu nào ghi nhận về điều đó, kiến trúc sư Genaro Palacios là người duy nhất được ghi nhận là đã thiết kế ra nhà thờ độc đáo này.

5. Cầu Tyne, Newcastle, UK
Cầu Tyne là cây cầu nối liền thành phố Newcastle và Gateshead. Cây cầu là một trong những biểu tượng nổi tiếng của thành phố Newcastle, được hoàn thành vào năm 1928 bởi vua Geroge V và vẫn còn được sử dụng cho đến ngày nay. Cây cầu có chiều cao 59m, đứng thứ 10 trong số những công trình kiến trúc của thành phố.

Cây cầu được xây dựng với 7.112 tấn thép, trong khi đó, mái vòm nặng 3.556 tấn. Cầu Tyne được thiết kế bởi ba kiến trúc sư Mott, Hay và Andrerson. Mặc dù cây cầu đã được sơn lại vào năm 2000, nhưng màu xanh lá cây mới là màu thực sự của cây cầu lúc mới xây dựng.

6. Tháp Willis, Chicago, USA
Tháp Willis có tên gọi trước đây là tháp Sears, là công trình kiến trúc bằng thép cao nhất ở nước Mỹ. Kể từ lúc tòa tháp được hoàn thành năm 1974 đến năm 1998, trong suốt 25 năm, nó được ghi nhận là toàn nhà cao nhất thế giới, cho đến thời điểm hiện tại, tháp Willis vẫn duy trì ở vị trí thứ 6 trong top những công trình cao nhất trên thế giới.

  • Tòa nhà cao chọc trời này được thiết kế bởi Bruce Graham và Fazlur Khan, kiến trúc được thiết kế giống chín ống thép hình hộp, với cụm ma trận 3×3. Theo hướng tây bắc, đông nam, một dãy chín tòa nhà hình hộp xếp dọc cùng nhau với chiều cao 50 tầng, men theo hướng đông bắc, tây nam là môt dãy tòa nhà 67 tầng, hướng bắc, hướng đông và hướng nam là những dãy nhà 90 tầng, trung tâm là một tòa nhà cao nhất với 108 tầng.
  • Toàn bộ khung tòa nhà được nâng đỡ bởi một số lượng sắt thép rất lớn.

7. Cầu cảng Sydney, Australia
Cùng với nhà hát Sydney, cầu cảng Sydney là biểu tượng tự hào của cả thành phố Sydney và đất nước Australia, cây cầu mang người đi bộ, xe cộ, tàu hỏa xuất phát từ trung tâm thương mại Sydney đến bờ biển phía bắc. Cây cầu còn được người địa phương gọi với cái tên là cái móc áo, do kiểu dáng thiết kế của nó giống như chiếc móc áo.


Cây cầu hiện chiếm giữ hai ghi nhận của thế giới, đó là cây cầu rộng nhất và có vòm bằng thép cao nhất 503m. Vào những ngày nắng nóng, chiều cao của cây cầu có thể tăng thêm 18cm. Cây cầu được khánh thành vào năm 1932.

8. U. S. Steel Tower, Pittsburg, USA
Tháp Thép là toàn nhà chọc trời cao nhất thành phố Pittsburg, thuộc tiểu bang Pennsylvania và là tòa nhà cao thứ 37 tại nước Mỹ. Tòa tháp cao 64 tầng này được hoàn thành vào năm 1970, có độ cao 256 m, tòa tháp bằng thép này đứng hoàn toàn độc lập với các căn nhà khác, khung dựng của tòa nhà chủ yếu được dựng bằng thép, bên ngoài tòa tháp này hoàn toàn được show ra ngoài với bề mặt là thép chống gỉ, có thể chống lại những tác động của thời tiết, khí hậu.


Để xây dựng tòa nhà, người ta cần đến 40.000 tấn thép kết cấu. Nó được xây dựng bởi công ty Thép Mỹ và dùng chính thép của công ty này sản xuất, được xây dựng trên diện tích 214.000 mét vuông. Vào một ngày có bầu trời trong xanh, thời tiết đẹp thì bạn có thể nhìn thấy tòa thép ở khoảng cách 80km.

9. Cầu Tatara
Tatara là cây cầu có quy mô khủng khiếp nhất của Nhật Bản. Sau khi được hoàn thành vào tháng 4, năm 1999, nó là cây cầu treo dài nhất trên thế giới. Với chiều cao của nhịp cầu lên tới 890m, cây cầu nối hai bờ của đảo Ikuchi và Oumishima. Hộp thép dầm là vật liệu chính để xây dựng cây cầu treo này. Cây cầu có chiều dài 1.480m, nó chứa hai làn đường dành cho xe đạp, xe máy và người đi bộ.

10. Burj Khalifa, Dubai
Hiện tại Burj Khalifa là tòa nhà cao tầng nhất thế giới, với chiều dài 829.8m. Được hoàn thành vào năm 2009 sau gần 5 năm khởi công xây dựng, cây cầu được thiết kế để tối giản số lượng thép cần phải sử dụng. Tòa nhà có tất cả 163 tầng, bao gồm 11 ha công viên, một đài quan sát ở tầng thứ 124 và 275m đài phun nước bắn cao 150m vào không trung. Có thể đi thang máy để lên tới độ cao 504 tầng của tòa nhà.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *